5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI MỚI BẮT ĐẦU LÀM TỰ DO. 

by Rubyy Nguyễn
550 views

“Freelancer” “Người làm tự do” đang là công việc xu hướng từ sau đại dịch Covid xảy ra.

Nhiều người tìm kiếm công việc này, bởi vì nó “tự do” không bị ràng buộc ở một nơi cố định.

Có nhiều bạn trong đó có mình, lầm tưởng những điều về cuộc sống làm Tự do. Cứ nghĩ là tạo tài khoản trên nền tảng nào đó, và bắt đầu tìm kiếm việc. Rồi sau đó kiếm được ti.ền. 

Sau một thời gian quan sát từ bản thân và đúc kết từ những trường hợp của người khác, mình đúc kết được 5 nguyên nhân thường thấy với những người bắt đầu làm tự do, trong đó có mình. 

1. MUỐN KIẾM TIỀN NHANH NHƯNG KHÔNG CHỊU ĐẦU TƯ

Mình nghĩ rằng cứ lên nền tảng kiếm việc như Upwork, Fiverr,.. rồi tìm việc mình thích. Sau đó là kiếm được tiền. Eo ơi, dễ vậy thì ai chẳng làm được. Thực tế, nó tát vô mặt mình. Mình ảo tưởng về cuộc sống ngàn đô như trên Youtube nói. 

Sự thật là, nếu bạn không chịu trui rèn một kỹ năng nào đó, bằng loại ngôn ngữ thông dụng là tiếng Anh. Thì khó mà kiếm được việc, thậm chí khi mình bắt đầu mình cứ nghĩ là có tiếng Anh là ok hết, chẳng sợ gì, nhưng mà thực tế nó khác. 

Mình ví dụ, lúc bắt đầu tìm việc, mình muốn tìm đầu việc liên quan đến viết nội dung. Sau một hồi tìm kiếm, cũng là viết nội dung nhưng là viết cho website về chủ đề XYZ, hoặc viết chuẩn SEO, hoặc viết cho các trang mạng xã hội, làm một Social Media Manager chính hiệu, và còn nhiều hơn nữa. 

TÌM KIẾM VÀ ĐI ĐÚNG HƯỚNG SẼ GIÚP BẠN ĐI XA HƠN.

Để ý bạn sẽ thấy, cũng là công việc viết nhưng nó chia thành nhiều mảng khác nhau. Do đó, bạn nên đầu tư tìm đúng con đường, hoặc lĩnh vực mà bạn tự tin là mình sẽ làm được. 

Sau một thời gian tìm kiếm và apply nhiều công việc trên các nền tảng đó, mình vẫn chưa thể tự bứt phá. Tự học sẽ tốt hơn nếu bạn đã có cái nền vững chắc. Vậy nên hãy tìm cho mình một người hướng dẫn nền tảng cho bản thân trước. Hãy chuẩn bị “vũ khí’ trước khi “ra trận”. Có như vậy, xác suất bạn “thua trận” sẽ ít hơn.

Do đó, mình tìm kiếm người đã làm được và hướng dẫn mình. Thật may mắn mình đã tìm được và học được cách viết blog, , cách tạo nội dung cho mạng xã hội, và mọi thứ chỉ gói gọn trong một khóa học. Thật may mắn cho mình thời điểm đó.

Hãy đầu tư kiến thức, kỹ năng và vừa học vừa làm.

Đừng phạm sai lầm như mình lúc bắt đầu nhé. 

2. NGẠI TÌM KIẾM SỰ GIÚP ĐỠ, NGẠI HỎI 

Có một điều mà mình ước mình không phạm phải lúc bắt đầu làm. Đó là HỎI

Mình nghĩ là khi hỏi như vậy thì thấy bản thân mình kém cỏi lắm. Thậm chí là không biết mình làm sai, mà cũng không chịu nhờ người khác hỗ trợ. 

Mình thấy các em nhỏ tuổi hơn mình, làm được nhiều thứ mà mình không làm được. Nên mình nghĩ:” Lớn vậy mà đi hỏi, cứ quê quê làm sao ấy”. Nên mỗi lần bị “bí ý tưởng” là  coi như bỏ cuộc luôn. 

MUỐN BIẾT PHẢI HỎI, MUỐN GIỎI PHẢI HỌC

Tốt nhất là bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ trong cộng đồng mà bạn tham gia. Ví dụ, hiện tại mình thường xuyên nhờ giúp đỡ của các em trong lớp. Bởi vì, khi chia sẻ vấn đề của mình cho người khác, thì chính mình đâu đó cũng tìm được câu trả lời. Cũng là một sự tiến bộ trong tư duy lẫn kỹ năng đó.

Nếu ai đó cười bạn, thì cứ mặc kệ để họ cười đi. Bạn sẽ phát triển thêm, còn họ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi. Cứ nghĩ như vậy, bạn sẽ làm trong một tâm thế thoải mái, thậm chí là phát triển vượt bậc.

3. BỎ VIỆC FULL TIME KHI CHƯA CHẮC VIỆC FREELANCE

Cái này là mình nhìn thấy ở một số bạn khác. May mắn là mình chưa nghỉ khi công việc tự do chưa đủ để mình duy trì cuộc sống hằng ngày. Đến một lúc nào đó, mình sẽ nghỉ full time và tập trung cho công việc tự do, nhưng bây giờ thì không. 

Khi đồng tiền nuôi sống bản thân hằng ngày bị cắt đi, thì áp lực cũng tăng theo. Do đó, bạn đừng dại dột nghỉ việc liền khi chưa chắc chắn liệu rằng mình kiếm được nhiều hơn sau khi nghỉ hay không.

Với mình, mình sẽ tạo ra nhiều nguồn thu nhập trước khi mình nghỉ việc. Và bên cạnh đó, tiếp tục trau dồi kỹ năng khi còn đang làm việc văn phòng full time. Có như vậy khi nghỉ việc mình sẽ thoải mái hơn với cuộc sống của mình. 

Do đó, đừng nghỉ việc cho đến khi bạn chắc chắn về mọi thứ, không bị áp lực về tiền nhé. 

4. QUẢN LÝ THỜI GIAN

Việc khó khăn nhất lúc bắt đầu của mình là quản lý  thời gian. Thực tế, với công việc fulltime, mình bị cuốn theo rất nhiều. Về thời gian, thì lúc đầu rất khó kiểm soát. 

Có lần mình tranh thủ làm xong việc ở công ty để dành thời gian viết thêm. Thế nhưng, công việc toàn thời gian có vấn đề thì mình phải đi giải quyết. Thành ra nhiều khi không có tập trung để viết tiếp. Và bạn cũng đoán được mình tốn nhiều thời gian hơn thế để hoàn thành bài viết.

May mắn, mình tìm được hướng dẫn từ một file mà chị Nhung tặng lớp miễn phí. Sau đó mình tự lên kế hoạch và cố gắng làm theo. Hiện nay, mình đã có cải thiện được. Và sắp xếp thời gian để vừa hoàn thành khối lượng công việc mà mình muốn và cân bằng được cuộc sống. 

Vậy nên, bạn hãy cố gắng lên kế hoạch và làm theo.

Lúc đầu rất khó nhưng từ từ sẽ làm được. 

5. KIỂM SOÁT BẢN THÂN

Để đạt được sự Tự do trong công việc và cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải KIỂM SOÁT ĐƯỢC BẢN THÂN. Đừng làm việc tùy hứng như mình nhé. 

Có nhiều lúc mình chẳng muốn làm gì hết. Nhưng mỗi ngày mình đều muốn bản thân viết được 1 bài viết. Và có thể bạn sẽ đoán được, mình nằm ườn ngủ và coi phim. Cứ như vậy, mình chỉ dậm chân tại chỗ mà không thấy khá hơn.

Do đó, việc quản lý và kiểm soát bản thân là vô cùng quan trọng nếu muốn làm Tự Do . 

Hiện tại, mỗi ngày mình đều viết, viết ít có viết nhiều có. Nhưng mình đã cố gắng nhắc nhở bản thân chỉ cần viết, suy nghĩ và viết ra, mình đã giỏi hơn hôm qua là tốt rồi. 

LỜI KẾT

Mãi một thời gian làm Tự do mình mới đi tham gia các buổi workshop, webinar và  xem các kênh Youtube chỉ cách làm. Và tình cờ biết được chị Nhung Phùng với hàng loạt webinar bổ ích như bắt đầu với ngành Social Media Manager, viết content, đại lý du lịch,…thậm chí là làm website. 

 Các chương trình này hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Nếu bạn đang muốn làm Tự Do, hãy tránh 5 điều mà mình đã phạm. Hoặc ít nhất hãy chuẩn bị cho mình “một tinh thần chiến đấu” đó là Tư duy- Kiến thức- Kỹ năng. Ước gì có ai đó nói cho mình sớm hơn, mình đã có thể đi xa hơn bây giờ. Nhưng ước cũng chỉ có vậy, chỉ cần KHÔNG BỎ CUỘC, tất cả chúng ta ai cũng làm được.

ĐỪNG QUÊN THEO DÕI MÌNH TẠI:

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy