HƯỚNG DẪN LÀM WEBSITE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU LÀM TRAVEL BLOGGER

by Rubyy Nguyễn
734 views

Xin chào, nhiều người rất thích đi du lịch và muốn ghi lại những trải nghiệm những nơi đã và đang muốn đến. Thế nhưng không phải ai cũng giỏi công nghệ. Thật may mắn khi mình đã có cơ hội được biết đến khoá học miễn phí này, dạy làm website. Và bây giờ mình sẽ không để bạn đợi lâu, mình sẽ chia sẻ ngay sau đây.

TẠI SAO CẦN CÓ WEBSITE

Câu hỏi này mình gặp rất nhiều khi mà mình mới ra mắt website của mình. Mọi người hay hỏi, làm website để làm gì vậy? Ban đầu mình chỉ muốn làm website vì mình muốn có cái gì đó của cá nhân. Và mình có thể làm mọi thứ với trang blog của mình. Chỉ vậy thôi, NHƯNG MÀ điều mà mình sắp chia sẻ đây chính là điều mà thôi thúc mình tiếp tục. Và cũng là lý do mà khi nghe đến, mọi người đều muốn làm.

Đó là:

BẠN CÓ THỂ KIẾM TIỀN TỪ CHÍNH TRANG BLOG CỦA BẠN. Thật tuyệt vời.

Bạn có thể kiếm tiền từ tiếp thị liên kết, bán sản phẩm, bán dịch vụ và bán tất tần tật những gì bạn muốn. Đây chính là chìa khoá giúp cho bạn vừa làm công việc mình yêu thích vừa kiếm được thu nhập ngay tại nhà.

Còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay.

NHỮNG GÌ CẦN CÓ ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT WEBSITE

Bạn chỉ cần 1 máy tính có nối mạng là mọi chuyện đơn giản như đang giỡn vậy :))

Làm website thực chất là bạn đang xây ngôi nhà cho chính mình, bạn tự do sáng tạo theo cách của bạn. Trong phần kế tiếp mình sẽ cho bạn thấy nó rất đơn giản đó.

Thoả sức sáng tạo trên website của bạn

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT BLOG CHO TRAVEL BLOGGER

Để trở thành một travel blogger, điều bạn cần chính là website. Và làm thế nào để sở hữu một website chuyên nghiệp?

Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt nha.

Chọn tên miền (hay còn gọi là domain) và kết nối với hosting (nơi chứa toàn bộ dữ liệu của trang web)

Chọn và đặt tên miền

Để người đọc có thể nhận diện bạn với những người khác. Mình thấy hầu hết mọi người thường sử dụng đuôi tên miền ” .com, .vn, .net, .org” nghe rất là chuyên nghiệp.

Tên miền nên là những tên ngắn nhưng luồn vần nha. Mình thấy có nhiều người đặt tên miền dài và như vậy rất khó nhớ.

Một fun fact về việc mình lựa chọn tên miền của mình. Đó là khi mình chọn tên miền này thì bị trùng mất với một người khác. Do đó, mình phải thêm một chữ “y” vào sau ” Ruby” thành ra có 2 chữ y trong tên miền của mình.

Hosting Armada và lợi ích

Sau đó, bạn kết nối với hosting mà bạn muốn ví dụ như mình đang xài Armada rất ư là hài lòng nha. Mà còn rẻ nữa, một điểm cộng nữa là server của Armada có trụ sở ở Singapore. Điều này sẽ không làm gián đoạn việc truy cập của người đọc đến trang web của bạn. Do đó, nhiều travel blogger lựa chọn Hosting của Armada vì xài đó nha.

Đây là trang chủ của Armada hosting

Trong bài này, mình nhắc khá nhiều về Armada hosting vì mình đã sử dụng và cảm thấy tốt để giới thiệu cho bạn. Vậy nên bạn có thể lựa chon Armada hay những hosting khác tuỳ ý bạn nha.

Tiếp theo bạn nhấn vào Cloud Shared Hosting như hình bên dưới.

Nhu cầu của mình và giá của hosting này rẻ nên mình lựa chọn Armada share thay vì mua nguyên gói. Nếu sau này mình phát triển hơn, có thể mình sẽ mua luôn nguyên gói, không cần share. Tuy nhiên, gói share này đủ cho các bạn tha hồ tung hoành với website của bạn.

Cloud Shared Hosting là gói rẻ và đủ nhu cầu làm website của mình.

Hướng dẫn chọn gói phù hợp

Bên cạnh đó, hãy nhanh tay mua gói này vì mình thấy nó đang có ưu đãi lên tới 70%. Hiếm khi được ưu đãi như thế. Lúc mình mua là khi đó Black Friday nên ưu đãi hơn 70%. Hãy chắc chắn là bạn sẽ có đủ kiên nhẫn để chờ đến đó :))

Bấm Get Started
Lựa chọn gói phù hợp

Gói thứ hai mình cảm thấy ổn và lựa chọn nó

Bạn có thể thấy là với hosting này có nhiều lựa chọn. Việc bạn cần là chọn gói phù hợp. Mình thấy cái thứ hai là ổn áp nhất, vì số lượng website không giới hạn và bộ nhớ vừa đủ cho bạn lưu trữ.

Nếu bạn muốn trở thành travel blogger chuyên về hình ảnh và video. Thì mình khuyên là bạn nên dùng gói thứ 2 và 3. Vì dung lượng cao đủ để bạn lưu trữ. Mình thấy thà bỏ ra nhiều một chút để sở hữu gói hosting có giá ưu đãi trong thời gian dài còn hơn là mua 1 năm và sau đó gia hạn mất nhiều hơn nữa. Đọc tới đây, mình tin là bạn đã có lựa chọn của mình rồi.

Sau khu bấm “order now” thì bạn check đăng ký domain như hình

Lựa chọn và thanh toán

Cho tới khi bạn thấy hiện lên tick xanh là domain đó chưa có ai sở hữu. Và bạn có thể sở hữu nó. Bạn có thể lựa chọn bao nhiêu năm tuỳ bạn ở mũi tên trỏ xuống như hình trên nha.

Chọn vòng đời (chu kỳ để gia hạn gói mà bạn đăng ký)

Mình lựa chọn gói Triennially, và cảm thấy rất hời luôn.

Tiếp theo, bạn nhớ nhấn vào chỗ này

Server ở Singapore giúp website của bạn được load nhanh hơn

Tiếp theo hãy kéo xuống để check những thông tin mà bạn lựa chọn. Sau đó bấm ” Preview Order” và nó sẽ hiện ra như hình dưới đây

Trước khi bấm “check out” thì hãy kiểm tra kỹ thông tin nha.

Tiếp theo, để hoàn tất đăng ký và mua tên miền bạn nhập thông tin và thanh toán là xong.

Điền thông tin và check lại trước khi thanh toán.
Lưu ý:

Để trở thành một travel blogger, việc bạn lựa chọn tên miền phù hợp và để quảng bá thương hiệu của bạn trên mạng xã hội là rất quan trọng. Hãy chắc rằng thị trường bạn chọn để làm là một nơi có tiềm năng và đủ sức tạo hứng thú cho bạn. Từ đó, giúp bạn có động lực và niềm vui để chia sẻ.

Khi thanh toán, bạn hãy sử dụng thẻ quốc tế như VISA hoặc các ví điện tử quốc tế như Paypal. Vì bên hosting là nước ngoài và hầu hết đều được thanh toán bằng thẻ quốc tế.

Và đừng mượn thẻ VISA của người khác để đăng ký nha. Vì sau này có trục trặc gì sẽ rất khó giải quyết. Hãy làm thẻ cho chính bạn để sử dụng chúng lâu dài.

Trên đây là hướng dẫn của mình cho việc bắt đầu hành trình trở thành blogger. Và đăng ký mới hoàn toàn, còn nếu bạn đăng ký thêm một domain khác thì vào phần Dashboard của Hosting để mua thêm nha.

Kết nối với WordPress

Sau khi bạn đã chọn được tên miền, thì bước tiếp theo là kết nối nó với wordpress. Đây là nền tảng làm website lớn trên thế giới, hầu hết mọi người đều sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng những nền tàng khác.

Lựa chọn Theme

Việc lựa chọn theme là rất quan trọng, bởi vì nó là khung sườn để bạn tha hồ thiết kế. Ví dụ như kiểu này là một trong những sản phẩm của Soledad

Đây là giao diện mình lựa chọn – Travel Blog 3 của Soledad

Cài đặt Plugin

Plugin như kiểu app trên điện thoại vậy. Nó giúp cho bạn vừa tận dụng tối ưu những gì bạn làm với blog vừa giúp bạn tiết kiệm được công sức.

Để cài plugin thì bạn vào phần Dashboard ->Plugin như hình và add new.

Dashboard ->Plugin như hình và add new.

Ví dụ như bạn cần bảo vệ trang web khỏi những người chuyên spam vào hộp thư của bạn, thì nên cài plugin Akismet

Akismet giúp bạn tránh những email spam vào website.

Những người hâm mộ bạn cũng có thể hỗ trợ bạn trong quá trình tạo nội dung bằng plugin Buy me a coffee.

Buy me a coffee giúp bạn có thêm thu nhập từ nội dung của mình

Ngoài ra, còn có plugin Yoast, Monster Insight là một trong những plugin mình đang xài.


Và tới đây cơ bản bạn đã tạo ra được một trang web riêng để xây dựng và sáng tạo mọi thứ rồi. Việc tiếp theo là tạo ra nhiều nội dung thú vị với ngách làm blog du lịch thôi.

Cụ thể làm như thế nào, bạn đọc tiếp ở đây nha. Ban đầu bạn nên đầu tư nhiều thời gian cho trang web, đặc biệt là ngách cụ thể cho thị trường mà bạn làm nha.

Nếu thấy những nội dung của mình có ích cho bạn, đừng ngần ngại mời mình một ly cà phê nha.

Đây là tài khoản Momo của mình. Tặng mình ở đây hoặc qua đây

Chúc bạn thành công. Cám ơn bạn đã ghé thăm mình

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy