Review Đặc sản Cố Đô Huế – ăn từ chợ Đông Ba vô tới Sài Gòn 

by Rubyy Nguyễn
532 views

Nhắc tới Huế bạn sẽ nghĩ ngay tới các Lăng tẩm của các triểu đại vua chúa thời Nguyễn. Bên cạnh những di tích lịch sử đó, không thể không kể đến sự đa dạng trong bề dày lịch sử ẩm thực. Trong bài viết này mình sẽ liệt kê những món ngon mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây. Đây đích thị là thiên đường chân ái mà những tín ngưỡng ăn uống phải ghé thăm Huế ít nhất 1 lần để thưởng thức.

1. BÚN BÒ HUẾ -HƯƠNG VỊ CỦA SỰ NGUYÊN BẢN

Chắc hẳn mọi người đều biết đến món ăn này. Bún bò Huế không những là món ăn mà còn là ‘’công cụ’’ nuôi sống những người con Huế xa xứ. Đó là lý do đầu tiên mình tại sao mình nhắc đến ‘’ vô Sài gòn’’ trên tiêu đề.

Nước lèo đậm vị Huế, lớp nước màu cay cay (làm từ bột ót phi sa tế), ăn kèm với rau sống, nêm thêm một tí ớt sa tế và ruốc. Ôi chao, thèm chảy nước miếng. 

Không những thế bún bò Huế chính là biểu tượng trăm năm của Cố Đô Huế. Cho nên ít nhất một lần trong đời hãy ghé thăm Huế để thưởng thức món ăn đi cùng bề dày lịch sử này nhé.

Bún bò huế (Nguồn:Canva)

2. BÚN HẾN – MÓN ĂN ƯA THÍCH 

Khi đến thăm Huế, đây là món ăn mình ưa thích, ít nhất mình ăn mỗi làn 2 tô. Vì quá ư là ngon. Là một người con xa xứ, nên hương vị cay cay vừa ăn vừa dùng nước hến, do đó bạn sẽ không bao giờ quên món ăn này khi trở lại Sài Gòn hoa lệ. 

Không nói ngoa khi đây là món ăn đặc sản của Huế. Bởi món ăn này chưa đựng nhiều tinh túy. Từ việc mua hến về tự lọc ra những con hến ngon và lược bỏ vỏ, đòi hỏi rất nhiều công phu của người làm. Còn nhiều công đoạn sau đó nữa.

Bún hến ăn chung với rau môn Huế cắt sợi (vào Sài gòn ít kiếm ra loại môn được trồng ở Huế nên thường dùng bạc hà thay thế), cùng một số loại rau khác. Cộng với đậu phộng phi với sa tế ớt, tóp mỡ  rải lên, một ít nước mắm ruốc và thưởng thức. Ngon tuyệt! 

Bún Hến (Hình ảnh: Saigontourist travel)

3. BÚN MẮM NÊM – CHẢY NƯỚC MẮT HÍT HÀ

Chiều chiều đi chơi đói bụng ghé ngang hàng bún mắm nêm ăn vài tô. Đến Huế cái gì mình cũng thấy rẻ ghê. Tô bún hến minh ăn cỡ 10k, bún mắm nêm chỉ 15k. Và còn nhiều món ngon đặc sản rất rẻ. 

Điều đặc biệt ở Huế chính là rau sống. Không như ở Sài gòn chủ yếu là rau muống bào cùng các loại khác. Ở Huế, có lẽ do dinh dưỡng của đất trồng và khí hậu nên các loại rau mình ăn thấy khác hẳn, thơm hơn và có vị đặc trưng hơn. 

Hòa quyện với tai heo, thịt luộc, rau sống, đậu phộng và nhân vật chính là mắm nêm. Bạn sẽ không bao giờ quên đi hương vị mắm nêm Huế được đâu. Vì mùi không quá nồng, mà còn thơm dịu trộn với tỏi ớt. Chỉ là tả lại thôi, nhưng bụng mình đã không chịu nổi rồi.

Bún mắm nêm (Ảnh sưu tầm)

4. BÁNH BỘT LỌC HUẾ – NỔI TIẾNG XA GẦN

Không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của “KOL” này ^^. Và cũng chính vì vậy mình muốn nhấn mạnh hơn sự nổi tiếng này của đặc sản bánh bột lọc Huế trong Sài Gòn nói riêng.

Bánh lọc Huế bao trọn văn hóa của Huế trong từng miếng cắn và nhai dai dai trong miệng. Có nhiều phiên bản biến tấu, thế nhưng đừng quên đến Huế thưởng thức vị nguyên bản của các O , Mệ  (Cô, bà) làm bánh lọc nhé. 

Từ khi ba mẹ mình còn nhỏ, họ rất thích ăn bánh của Mệ Bảy trong làng. Hễ mà làm có tiền liền ghé mệ ăn vài dĩa bánh lọc. Tôm thịt um đậm vị, bánh không quá nhão, vẫn giữ được vị giòn giòn sựt sựt dai dai. Nghe kể mà thèm chảy nước miếng. 

Bánh lọc Huế Bà Đến – Tân Mai 2, Phước Tân-Biên hòa-Đồng Nai (Hình ảnh của Rubyynguyen.com)

5. BÁNH NẬM LÁ CHUỐI – MỀM MỊN “DA EM” 

Ai đến Huế thì sẽ biết được đặc sản này, mình ít thấy ở khu mình ở bán món này. Thế nhưng khi đến Huế bạn nên ăn thử món ăn, cái bánh không quá to, cũng được bọc bằng lá chuối và tất nhiên hương vị sẽ chẳng thể nào lẫn đi đâu được. 

Bánh nậm là loại bánh làm từ bột gạo được ví đượm hương vị Thành Đô, cặp bài trùng với bánh bột lọc. Với lớp tôm thịt được rải đều khắp nhân bánh. Chấm với nước mắm cay, mềm mại của bánh. Cắn một miếng ngất ngây cõi lòng. 

Bánh nậm Huế (Ảnh sưu tầm)

6. MẮM CÁ RÒ – TƯỢNG TRƯNG QUÀ HUẾ

Mắm cá Rò là một trong những đặc sản không thể thiếu khi thăm Huế về. Được đánh bắt ở vùng biển Thuận An. Trải qua nhiều công đoạn công phu của dân làm mắm. Sau cỡ 1 tháng ủ sẽ có mắm Rò để ăn. 

Mình trộn mắm cùng một chút tỏi ớt và đường. Ăn kẹp với thịt luộc và dưa giá, ngon xuất sắc. Đây cũng là món quà mình thường mua về dùng để biếu và sử dụng trong gia đình. 

Một điểm 10 tròn trĩnh cho chất lượng xuất sắc nha. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những nơi uy tín để mua nhé, vì không phải ở đâu cũng bán mắm Rò chất lượng và ngon đâu. 

Mắm cá Rò (Ảnh sưu tầm)

7. MẮM TÔM CHUA – KẸP THỊT LUỘC DƯA GIÁ HẾT SẢY

Lại thêm một “em” đặc sản nữa. Mắm tôm chua vị ngon hết sẩy. Được ngâm chua từ những con tôm tươi. Ở Huế, như mình đã nói trên, có lẽ do khi hậu và nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên, những món ăn sao nó ngon lạ thường. Tôm Chua cũng chính là món đặc sản mà mình luôn mua về để biếu và sử dụng. 

Cũng như mắm Rò, Tôm Chua được ngâm trong 30 ngày và đem ra sủ dụng. Nó có vị hơi nồng vì được ngâm trong rượu 30p, sau đó được ngâm ủ trong riềng (đây là nhân tố làm dậy hương vị Tôm chua) và tỏi ớt.

Chính vì vậy, mình gợi ý bạn hãy dùng nó khi đến thăm Huế nhé. Bạn cũng có thể ghé các quán ăn gia đình và gọi món này ăn kèm với thịt luộc. Ngon lắm đó nha. 

Mắm tôm chua (Ảnh sưu tầm)

8. MẮM NÊM HUẾ – NGON NGẤT NGÂY

Đây đích thị là “ đầu bếp chính” trong món bún mắm nêm. Mình đã không còn từ nào để khen ngợi nó nữa. Bởi hương vị mắm nêm ở Huế chính là đặc sản mà mỗi chiều mình đều muốn ăn một tô bún mắm nêm. 

Không quá nặng mùi, mà mắm nêm lại có hương vị nhẹ nhàng hơn nhưng lại bùng cháy trong vòm họng khi dùng chung với các loại thức ăn như thịt luộc, tai heo, rau sống và cùng vô số món mà bạn muốn ăn. 

Ngoài những món trên, nhà mình thường dùng mắm nêm ăn với cá lóc nướng. Mắm nêm Huế chính là hương vị làm dậy nên tất cả những gì mình ăn. Phải ăn đến “ khóc” ^^ mới đã, vì một khi ăn là phải ăn cay, ngon mà cay thì ôi chao nước mắt không chảy mới lạ đó nghe. 

Mắm nên Huế (Ảnh sưu tầm)

9. MẮM RUỐC HUẾ – HƯƠNG VỊ HUẾ KHÔNG THỂ THIẾU

“Ngôi hậu” đặc sản Huế không ai qua mặt mắm ruốc Huế. Bởi người Huế nấu gì cũng đều có mắm ruốc. Từ canh rau cho đến ăn sống, chấm với dưa leo và thịt luộc, cay cay ngon ngon. Ngon lắm bà con ơi. 

Bên cạnh đó, đây là món mình cũng hay mua về làm quà. Khi bạn ăn mắm ruốc Huế rồi thì bạn sẽ không bao giờ quên được đâu. Không điêu khi nói đây là “bà hoàng hậu” quyền lực của các loại mắm đâu. 

Từ việc làm quà cho đến dùng chung với các loại món ăn khác như xoài, bánh tráng,…Như mình hồi nhỏ hay bứt mấy trái mít cám, trái vả có trong vườn nhà, ăn cùng lũ bạn. Nhớ mãi hương vị đó, vừa cay của ớt, vừa chát của các loại trái đó và vừa đậm vị ruốc Huế. 

Mắm ruốc Huế (Ảnh sưu tầm)

10. NEM HUẾ – NGON KHÔNG THỂ TẢ

Khác với những hương vị nem ở miền Nam- có vị ngọt ngọt, thế nhưng đặc sản nem Huế lại khác. Chen giữa cái nem thường là miếng ớt sừng. Cắn một miếng kẹp với tỏi là bá cháy luôn.

Nem huế thường được bọc bằng lá dong nhỏ phơi ráo không dính nước. Thị heo, tỏi, ớt và gia vị là thành phần chính trong mỗi cái nem. Đây là món ăn mà nhậu là bén mồi lắm đó nghen. Hao dữ lắm luôn. 

Mình thích ăn nem và cũng thích đem đi biếu bạn bè. Bởi một phần mình thích và một phần mình muốn bạn bè nếm thử hương vị khác lạ của nó. 

Nếu bạn ghé thăm Huế, hãy thử những món ăn mình gợi ý nhé. Biết đâu lại lạc lối quên đường về đó. Với mình là người cực thích những món ăn ở đây, nên là sẽ không có khi nào quên đi hương vị này.

Cám ơn bạn đã ghé thăm blog của mình. Chúc bạn có kỳ nghỉ thật tuyệt vời nhé!

Nếu thấy những gợi ý của mình bổ ích đừng ngần ngại TẶNG MÌNH MỘT LY CÀ PHÊ nhé. Bắng những cách sau đây.

Bạn có thể dùng ví MoMo.

Mở ví Momo-> bấm vào quét mã QR ->quét mã này của mình-> Bạn có thể giúp mình duy trì blog này với tùy ý số tiền bạn muốn.

Đây là mã QR của mình

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy