5 KỸ NĂNG TƯƠNG LAI, ĐẦU TƯ CÀNG SỚM CÀNG TỐT

by Rubyy Nguyễn
558 views

Đây là 5 kỹ năng mà cho tới hôm nay mình vẫn còn đang trau dồi. Vì hiện tại mình đang theo đuổi cuộc sống Tự do. Và để làm được những công việc này, mình phải không ngừng cải tiến bản thân. Mình đã đúc kết được 5 kỹ năng cần thiết này. Trong quá trình mình thực hiện hóa điều mình muốn làm.

Do đó, mình muốn chia sẻ nó cho mọi người. Bởi vì mình biết rằng sẽ tốt hơn nếu có ai đó nhận ra. Và đồng thời cải thiện càng sớm càng tốt.

KỸ NĂNG “SỐ”

Thời đại ngày càng phát triển, và hầu như kỹ năng sử dụng công nghệ đang không ngừng lan rộng. Hồi đó, đi học làm gì có laptop, điện thoại xịn để xài. Làm gì biết sử dụng Tin học rành rọt như các bạn hiện nay. Thậm chí, đi học Đại Học mà vẫn mù tịt. Và mình thấy nếu không có những kỹ năng về công nghệ thì tương lai ngày càng mù mịt. Thị trường lao động đòi hỏi nhân viên có nhiều kỹ năng. Hầu như công ty nào cũng đòi hỏi kỹ năng chính là sử dụng máy tính thành thạo. Mà đó chỉ là nói về cấp nhân viên phổ thông thôi.

Do đó, để phát triển trong thời đại này, bạn không những nên trau dồi kỹ năng chuyên môn. Mà còn phải cải thiện kỹ năng “số” nữa. Kỹ năng “số” không phải bạn phải đi học viết code, mà bạn nên biết sử dụng công nghệ. Mình ví dụ, nếu bạn làm Tự do nhưng không biết sử dụng các phần mềm giúp ích cho công việc. Ví dụ như Google Drive, Google Docs, Notion, Canva,… Thì có thể bạn hoàn thành công việc nhưng không hiệu quả về mặt thời gian và công sức bạn bỏ ra.

Kinh doanh online đừng bỏ qua …

Hoặc bạn muốn bán một sản phẩm nào đó. Nhưng không phải cứ lúc nào cũng xách mông ra cửa hàng ngồi chờ khách. Hoặc gọi điện chào mời khách. Mà có làm như vậy thì khách cũng không đến mua hàng của bạn. Khi đó, bạn phải áp dụng công nghệ để TỰ ĐỘNG HÓA MỌI THỨ. Lúc này, bạn sẽ có thu nhập ngay khi ngủ. Vì khách tự vào website→lựa chọn→mua hàng→thanh toán. Mọi thứ bạn không cần bỏ sức quá nhiều.

Bạn có thấy tầm quan trọng của việc cải thiện kỹ năng “số” trong thời đại này chưa?

KỸ NĂNG KINH DOANH NHƯ MARKETING, SALES

Mình thấy thời đại nào cũng cần mấy kỹ năng về Marketing và Sales. Mình không thích gọi điện tư vấn, mình chỉ thích nhắn tin qua các phương tiện để trao đổi thông tin với khách.

Và để làm được cái này, thì mình phải học viết content-đây là phương thức mình truyền tải những lợi ích của sản phẩm tới khách hàng, mà không cần bỏ sức ra nói chuyện.

Một công đôi việc: vừa ứng dụng những gì được học về Marketing vừa chốt Sales qua con chữ. Lợi ích của việc cải thiện những kỹ năng này càng sớm càng tốt cho tương lai của bạn.

KỸ NĂNG TƯ DUY

Ai cũng lo sợ Trí Tuệ Nhân Tạo sẽ thay thế con người trên thị trường lao động. Nhưng mình nghĩ rằng nếu cứ lo sợ những điều nằm ngoài khả năng của bản thân. Mà không cố gắng cải thiện khả năng của mình thì chỉ khiến bản thân càng trở nên kém cỏi và thụt lùi trong thế hệ mới này.

Kỹ năng Tư Duy (gồm nhiều kỹ năng như Tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo,..)cũng là một dạng mà mình đang trau dồi. Bởi nếu mình không có khả năng tư duy phản biện, thì ai nói gì cũng tin, ai làm gì cũng làm theo. Không khéo mình cũng không bằng những sản phẩm AI đó. Cứ lập trình như nào làm y như vậy.

Do đó, nếu bạn đang ở trong bất kỳ lĩnh vực nào, cũng hãy đầu tư thời gian và công sức cải thiện ngay kỹ năng này đi nhé.

KỸ NĂNG NGOẠI NGỮ

Nếu kỹ năng “số” là “ngôn ngữ” của thời đại công nghệ này, thì kỹ năng ngoại ngữ là ngôn ngữ của mọi thời đại. Mình không có nói quá đâu, bởi vì mình thấy như này.

Những năm đầu của thập niên 2000, ít người có thể học được tiếng Anh. Vì thời đó, công nghệ chưa tiên tiến như bây giờ, mà có thể học mọi lúc mọi nơi chỉ cần có điện thoại thông minh và kết nối wifi. Và từ đó, cơ hội việc làm với những người có ngoại ngữ cao hơn và nhiều hơn.

Những năm gần đây, khi khoa học công nghệ phát triển hơn, thì ai ai cũng có thể tiếp cận được tài liệu và nguồn học trên internet. Và khi đó, ai cũng giỏi tiếng Anh. Và để có nhiều cơ hội hơn, đòi hỏi bạn không những có tiếng Anh mà còn nhiều hơn một ngôn ngữ toàn cầu đó.

Do đó, kỹ năng này luôn là ưu tiên của mình. Mình học thêm một ngôn ngữ để có thể theo đuổi cuộc sống Tự do và có thể ở bất kỳ đâu trên thế giới, mà không còn rào cản nữa.

Mặt khác, nếu bạn có kỹ năng về ngoại ngữ, bạn đương nhiên sẽ có lợi thế hơn người khác. Vậy tại sao không cải thiện kỹ năng này ngay nhỉ?

KỸ NĂNG TỰ HỌC

Chẳng ai chờ đợi bạn phát triển, mở rộng kiến thức. Để rồi có thể làm công việc mà họ cần. Nếu một công ty XYZ nào đó cần một người viết content về sản phẩm ABC. Họ sẽ tuyển ngay một người đã lành nghề. Thay vì tuyển một học viên, chưa chắc có thể làm việc đó. Mà còn tốn chi phí để đào tạo, phải không?

Nên điều đầu tiên muốn làm việc mà mình yêu thích. Hãy dành ra thời gian để học. Chí ít bạn sẽ tự học được tất cả mọi thứ bạn muốn. Thời đại công nghệ rồi, nên mình không muốn chúng ta thụt lùi so với mọi người.

Mình gợi ý cho bạn nếu có nhu cầu học thêm một kỹ năng nào đó nha:

  1. Nếu có điều kiện, muốn làm có kết quả mà hạn chế rủi ro. Thì học cùng lớp mình, chi tiết tại đây. Và nếu bạn còn chần chừ, thì đọc thêm bài này, để biết bạn có thể học được gì ha.
    REVIEW KHOÁ HỌC KINH DOANH ONLINE CỦA BLOGGER NHUNG PHÙNG
  2. Nếu bạn vẫn chưa dám mạnh dạn đầu tư, hay vì lý do nào đó. Bên cạnh đó bạn vững tiếng Anh thì có thể lên Coursera, Hubspots,…
  3. Tải tài liệu miễn phí học kinh doanh mà mình đang học tại đây. Đây là món quà mình dành cho bạn.
  4. Sắp tới mình sẽ có một thử thách nho nhỏ về lĩnh vực viết. Nếu bạn có hứng thú có thể tham gia. Trong thử thách sắp tới, mình sẽ gửi đến bạn một số tài liệu miễn phí về việc viết. Có thể giúp ích cho bạn. Bạn tham gia ở đây ha.

Đơn giản là nếu bạn muốn học, thì hãy nhích mông lên đi tìm nguồn học. Hy vọng qua những chia sẻ của mình, bạn sẽ bắt đầu ngay để cải thiện những kỹ năng này nè.

Đừng quên theo dõi và đăng ký kênh của mình để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nha

📌Facebook: Ngọc Nguyễn

📌Fanpage : Rubyy Nguyễn

📌Group khám phá Huế: Huế trong tôi-khám phá du lịch Huế

📌Group phát triển bản thân và tư duy: Cùng nhau phát triển bản thân, gia tăng thu nhập

📌Blog: Rubyynguyen.com 

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy