NGHỀ CONTENT FREELANCER DU LỊCH LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ BẮT ĐẦU?

by Rubyy Nguyễn
644 views

Hiện nay, xu hướng làm Tự Do ngày càng nhiều, đặc biệt ở thế hệ gen Z như chúng mình. Và việc lựa chọn lĩnh vực nào để theo đuổi là một câu hỏi lớn. Bạn đang gap year, hay băn khoăn ở những ngã rẽ trên đường đời. Đang tìm kiếm con đường phù hợp với bản thân. Hãy đọc câu chuyện của mình, biết đâu bạn tìm được cho mình câu trả lời!

Với mong muốn trở thành một người làm Tự do không gò bó ở công sở như mình. Trong bài viết này, mình sẽ điểm qua sơ lược những gì bạn cần để bắt đầu. Và biết đâu, bạn sẽ tìm con đường đúng cho bản thân bạn. Nào cùng bắt đầu thôi.

Nghề content freelancer là gì?

Nếu bạn thuộc thế hệ gen Z, chắc chắn đã từng nghe về công việc freelancer, đặc biệt về content freelancer. Đây là công việc xu hướng hiện nay, là một người chuyên viết nội dung độc lập và không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức nào. Bạn nhận job và viết, và quá trình thương lượng cũng chính một tay bạn làm.

Nói nôm na, bạn đang là một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (mình ví dụ vậy cho bạn dễ hiểu hihi) . Và bạn không cần đến công ty để chấm công và làm việc. Mà mọi thứ đều được tổ chức ở nhà, thậm chí ngay trên giường ngủ. Mình biết có nhiều bạn như vậy rồi, thật thích phải không?

Bạn có thể viết các thể loại cho các nền tảng như:

 • Viết blog: là viết nội dung cho các blog
 • Copywriting: Bạn viết cho các trang bán hàng, viết các sản phẩm mà khách yêu cầu
 • SEO writing: chuyên viết để lên thứ hạng tìm kiếm, chẳng hạn như Google.,..
 • Social Media writing: Viết cho các nền tảng mạng xã hội, như Facebook, Instagram,..

Nghề travel content freelancer là gì?

Từ kiến thức mình có được, và làm công việc này một thời gian, mình định nghĩa như này. Travel content freelancer là người làm nội dung Tự do ở ngách Du lịch. Ví dụ như, bạn có thể làm Đại lý du lịch. Hoặc có thể bán tour, bán phòng, và tự viết nội dung cho website/ blog của bạn.

Bạn vừa có thể đi du lịch, vừa có thể làm nội dung mọi lúc mọi nơi. Từ đó, kiếm được nhiều tiền cho bản thân, mà không cần đến công ty làm việc.

Một số công việc để bạn bắt đầu với travel content freelancer:

 • Đại lý Du lịch: hoạt động độc lập như một doanh nghiệp nhỏ.
 • Travel blogger: Vừa đi du lịch, vừa viết các thể loại về du lịch vừa có thể kiếm được tiền
 • Make money online: Vừa đi du lịch và có thể đặt quảng cáo trên trang web. Các hình thức kiếm tiền online, bạn đều có thể kết hợp với sở thích của mình.

Mình bắt đầu với content freelancer về du lịch như thế nào?

Nếu bạn theo dõi mình lâu thì có thể sẽ biết mình bắt đầu nhen nhóm ý định làm Tự Do lâu rồi. Khoảng tầm 1 năm trước, mình tình cờ biết đến khoá học của Blogger Nhung Phùng. Mình đã vét hết tiền tiết kiệm để mua khoá học của chị.

Đọc chi tiết tại [HÀNH TRÌNH LÀM BLOGGER DU LỊCH VÀ KIẾM TIỀN ONLINE CỦA MÌNH]

Ban đầu mình ngại viết cực kỳ, những bài chia sẻ đầu tiên mình đã rất ngại và sợ. Sợ mình viết chia hay, chưa đủ lôi cuốn. Hay thậm chí, mình sợ người khác ném đá. Để rồi, sau một khoảng thời gian dài mình không có chia sẻ gì. Và mình càng tự ti về bản thân hơn.

Sau đó, mình nhận ra nếu không làm sẽ không có kết quả. Và nếu muốn kiếm tiền và sống cuộc sống Tự Do như mình muốn, thì mình phải bắt tay làm. Và bắt đầu với du lịch – mình thích đi du lịch nhưng hiện tại chỉ có Huế là mình có chút tự tin chia sẻ. Vì đó là quê của mình, mình có thể đi lại dễ dàng. Và cũng có thể nói rành hơn so vơi những vùng miền khác.

Biển Thuận An ở Huế nè, mình mới đi về, bao đẹp và xanh mát nha

Và cho tới nay, mình đã viết đều hơn. Bạn có thể xem thêm các bài đăng của mình taị blog này nha. Lúc đầu ai cũng chưa có kinh nghiệm, có làm mới có kinh nghiệm. Nên nếu mình không làm, mình không thể chia sẻ với bạn được. Nếu bạn muốn làm gì hãy làm ngay đi, tránh bỏ lỡ quá lâu để rồi vuột cơ hội nha.

Những điều nên tránh khi bắt đầu làm Tự do

Sau một thời gian mình cũng có chút quan sát nhìn ra bản thân thiếu sót gì để cải thiện. Nên mình muốn gửi đến bạn một số điều nên tranh khi mới bắt đầu làm Tự Do.

 • Dục tốc bất đạt: Mọi thứ đều cần thời gian để làm. Đừng bỏ cuộc cho tới khi bạn đạt được thành công.
 • Làm bài bản, có nền tảng: Đây là điều mà mình cực kỳ tâm đắc. Bởi nếu không có kiến thức mình sẽ khó chia sẻ với bạn. Do đó, tìm một người thầy/ mentor giúp bạn đi đúng hướng là điều quan trọng. Với mình đây là điều mình luôn đặt lên hàng đầu. Mình học tại đây
 • Luyện tập để giỏi hơn mỗi ngày: Việc này quan trọng hơn sự thông mình. Nếu bạn luyện tập đủ lâu, trình độ của bạn sẽ tiến bộ không ngừng.
 • Tập trung và bền bỉ: Cũng như đừng bỏ cuộc, bạn phải tập trung mục tiêu của bạn. Tiếp tục và tập trung.

Hy vọng những chia sẻ hữu ích với bạn, đừng quên theo dõi mình tại:

You may also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy